Giảm số lượng thành phố đăng cai Euro 2020

Dịch Covid-19 đã gây những ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến mọi mặt của thế giới. Trong đó, làm xáo trộn hầu hết các hoạt động thể thao và giải đấu lớn trên toàn cầu.

Các giải vô địch quốc gia vẫn đang bị trì hoãn, ngày trở lại phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Riêng Euro 2020 đã được quyết định tổ chức vào hè năm 2021. Tuy nhiên, rất nhiều khả năng rằng 2 thành phố là Bilbao và Rome sẽ bị tước quyền đăng cai các trận đấu của Euro 2020. Đây cũng là 2 thành phố chịu nhiều ảnh hưởng nhất của dịch Covid-19 tại châu Âu.

 Theo kế hoạch ban đầu thì các trận đấu của EURO 2020 sẽ được diễn ra tại các sân vận động thuộc 12 thành phố của 12 quốc gia khác nhau. Đây cũng là cách tổ chức truyền thống của Euro từ trước đến này, các trận đấu sẽ được dàn trải khắp châu Âu. Khi dời lịch sang mùa hè 2021, cách thức tổ chức này vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên trước tình hình hiện tại, UEFA đang cân nhắc những thay đổi trên nhiều phương diện. Dịch Covid-19 sẽ khó mà kiềm chế được hoàn toàn và sẽ có những thành phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm không thể tổ chức được các trận đấu. Tại châu Âu, 2 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Ý và Tây Ban Nha, chính vì vậy UEFA không thể đảm bảo được về khả năng đăng cai EURO của 2 thành phố Bilbao và Rome trong năm sau.

Ngoài ra, một số sân vận động bị trùng lịch tổ chức các sự kiện lớn khác trong mùa hè 2021 với thời điểm mà Euro dự kiến sẽ diễn ra. Hiện tại, UEFA đang tích cực đàm phán với các liên đoàn thành viên để có thể tìm được phương án tổ chức tốt nhằm tìm ra được phương án giải quyết hiệu quả nhất, đảm bảo cho sự thành công của giải đấu quy mô thế giới này.